Trung tâm tư vấn du học Úc uy tín

Trung tâm tư vấn du học Úc uy tín. Hướng dẫn chọn trường chọn ngành du hoc Uc tiet kiệm nhất. Thông tin mới nhất về visa du học Úc, hồ sơ du học Úc, định cư Úc.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc bao gồm từ bậc tiểu học, trung học, phổ thông, cơ sở đào tạo ngoại ngữ, cao đẳng và đại học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chương trình học, thời gian học và bằng cấp của các bậc học cụ thể và phổ biến đối với sinh viên quốc tế du học Úc.

1. Năm học, bằng cấp và thời gian học

Trường Đại học

Trường đại học Australia bắt đầu nhập học từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Chương trình hướng dẫn cho sinh viên mới thường bắt đầu vào giữa tháng 2. Học kỳ II thường bắt đầu vào cuối tháng 7. Hầu hết các trường đại học đều có hai học kỳ với các kỳ thi vào tháng 6 cho học kỳ I và vào tháng 11 cho học kỳ II. Có kỳ nghỉ từ 4 đến 6 tuần giữa hai học kỳ, với kỳ nghỉ hè dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Bạn có sự lựa chọn bắt đầu khóa học hoặc vào tháng 2 hoặc vào tháng 7 với nhiều chương trình chính khóa. Ngoài ra với những ngành như y khoa hoặc nha khoa thì chỉ có một kỳ nhập học mỗi năm vào tháng 2.

Bạn có thể truy cập trang web các trường đại học ở Australia: www.universitiesaustralia.edu.au – để có thông tin chi tiết về các ngày nhập học của các trường đại học tại Australia.

Bằng cấp thông dụng ở Australia là Bằng Cử nhân yêu cầu học từ 3-4 năm học, tùy thuộc vào chương trình học, bao gồm chủ yếu chương trình học tín chỉ. Một số trường đại học cấp “Bằng Cử nhân Danh dự” cho những sinh viên xuất sắc, trong khi những học sinh khác phải học thêm một năm để có Bằng Cử nhân Danh dự này.

Các chương trình nghiên cứu chuyên ngành và nâng cao chuyên môn được đào tạo thông qua chương trình Thạc Sỹ và Tiến Sỹ. Chương trình Thạc Sỹ thường từ 1-2 năm và chương trình Thạc sỹ đào tạo ít nhất trong 3 năm.

Các trường Cao đẳng nghề

Năm học hầu hết cho các trường dạy nghề công lập (TAFE) và các trường dạy nghề tư thục (VET) có 2 học kỳ. Học kỳ I bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc vào tháng 6, còn học kỳ II bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 12. Đầu vào xét tuyển cho các khóa học và tháng 2 và tháng 7.

Các trường TAFE và VET chuyên đào tạo các khóa học với kỹ năng cụ thể cho ngành công nghiệp hay thương mại, hoặc chuẩn bị cho bạn tham gia bậc học cao hơn. Khóa học đa dạng từ khóa học lấy Chứng chỉ nghề với 4 cấp độ (Chứng chỉ I, II, III, và IV trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm), bằng Cao đẳng (một đến hai năm) và Cao đẳng Nâng cao (hai đến ba năm). Bằng Cao đẳng và Cao đẳng Nâng Cao được kiểm định và liên thông lên bậc đại học.

>> Công ty du học Mỹ uy tín

f:id:tuvanduhocmy:20161002181139j:plain

Các cơ sở đào tạo Tiếng Anh

Các khóa học Tiếng Anh Cấp tốc dành cho Sinh viên Quốc tế (ELICOS) được cung cấp bởi số lượng lớn các trường tư thục theo quy định của Chính phủ cũng như các trường cao đẳng nghề tư thục, cao đẳng nghề công lập và các trường đại học có liên kết với các trường phổ thông. Khóa học ELICOS được xây dựng cho phép bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai, cũng như cung cấp nền móng cho chương trình học cao hơn.

Các khóa học ELICOS được tổ chức suốt trong năm và kéo dài từ 4 đến 48 tuần học chính khóa, tùy thuộc bạn chọn chương trình nào. Thủ tục đăng ký nhập học có sẵn trong khoảng thời gian nhất định (thường là cứ 5 tuần lại có khóa học) tuy nhiên lịch học của các trường khác nhau.

Trường tiểu học và phổ thông

Các trường tiểu học và phổ thông của Úc tuân thủ khung giáo trình quốc gia để đảm bảo sự đồng nhất về tiêu chuẩn giảng dạy. Các trường thường bắt đầu với 1 năm để chuẩn bị vào bậc tiểu học, sau đó sẽ là 12 năm học bao gồm tiểu học và phổ thông.

Năm học thường chia thành 4 học kỳ và bắt đầu từ cuối tháng Giêng/đầu tháng Hai cho đến tháng 12. Có một kỳ nghỉ ngắn giữa các kỳ và kỳ nghỉ hè dài từ tháng 12 đến tháng Giêng.

Các trường dạy mộn học theo 8 chuyên ngành chính sau: tiếng Anh, toán, các môn học xã hội và môi trường, khoa học, nghệ thuật, và phát triển cá nhân, giáo dục sức khỏe và thể chất. Rất nhiều trường dạy Tiếng Anh cho học sinh quốc tế để hỗ trợ cho việc học tập của học sinh.

Nhiều học sinh tham gia học phổ thông để có chứng chỉ đăng ký đại học. Có khoảng 9 đến 10 trường phổ thông Australia đào tạo chương trình giáo dục nghề trong môi trường phổ thông kèm theo chương trình chuẩn của trường.

2. Chương trình hướng dẫn cho sinh viên quốc tế du học Úc

Chương trình hướng dẫn đóng một vai trò quan trọng hỗ trợ bạn nhanh chóng làm quen với môi trường và phong cách giảng dạy. Có nhiều học sinh quốc tế nhận thấy các giảng dạy ở Úc rất khác với cách giảng dạy mà họ đã quen. Ở Úc, việc tập trung vào cách học thực tế khuyến khích sự sáng tạo, suy nghĩ tự lập và bảo vệ quan điểm. Giáo viên giảng bài nhằm cung cấp sự hiểu biết sâu sắc của chủ đề hơn là dạy đúng từ, cụm từ hoặc công thức để ghi nhớ khi làm bài kiểm tra.

Khi bạn được chấp nhận học ở Úc, bạn sẽ nhận những quyển hướng dẫn chuẩn bị trước khi lên đường, khi chuyển nơi, và/hoặc sách hướng dẫn cụ thể cung cấp các thông tin bổ sung hữu ích cho việc chuẩn học tập và sinh hoạt tại Úc.

Trường Đại học và Cao đẳng nghề

Hầu hết các cơ sở đào tạo giáo dục như trường đại học, trường cao đẳng nghề công lập và cao đẳng nghề tư thục cung cấp chương trình hướng dẫn đầy đủ và bắt buộc cho sinh viên quốc tế. Nhiều trường còn có Hội Tư vấn cho Sinh viên Quốc tế (ISAs) hướng dẫn cho các sinh viên Quốc Tế mới đến thông qua chương trình hướng dẫn giúp họ hiểu được hệ thống giáo dục và đào tạo Australia. Những chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn làm quen với cơ cấu trường học và cấp quản lý, sơ đồ trường, các dịch vụ hỗ trợ sẵn có  và nhiều hội, câu lạc bộ sinh viên khác nhau. Các chuyên viên tư vấn có thể khuyên bạn về văn hóa Úc và những vấn đề chung liên quan đến việc sinh sống ở một đất nước mới.

Các cơ sở đào tạo tiếng Anh

Các cơ sở đào tạo Tiếng Anh thường bắt đầu khóa học với các bài hướng dẫn với sự hỗ của Chuyên viên Tư vấn Sinh viên Quốc tế hoặc Phòng Quốc tế giúp bạn theo kịp với chương trình giảng dạy cũng như cuộc sống ở Australia.

Các trường tiểu học và phổ thông

Ở các trường phổ thông Australia, học sinh đi học từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Giờ học có chút khác nhau trên cả nước, nhưng nhìn chung bắt đầu từ 9h00 giờ sáng đến 15h30 vào ngày đi học. Lớp học thường có khoảng 22 học sinh và tỉ lệ học sinh và thầy giáo dưới mức 1:14.

3. Lớp học

Trường Đại học

Các lớp học ở trường Đại học của Úc là sự kết hợp dạy ở giảng đường và dạy phụ đạo. Dạy tập trung trên giảng đường có thể cho hơn 200 sinh viên từ các khóa học khác nhau trong cùng ngành học, trong khi đó học phụ đạo chỉ có thể cho 30 sinh viên. Trong giờ phụ đạo, bạn có cơ hội thảo luận những thông tin được giảng dạy trong giờ học tập trung với các sinh viên và thầy giáo. Tham dự các giờ học tập trung rất quan trọng vì nó giúp bạn hiểu bài và đóng góp ý kiến trong giờ thảo luận của học phụ đạo.

Chuẩn bị cho giờ thảo luận rất quan trọng và thường góp phần vào điểm đánh giá cuối cùng của khóa học. Các giáo sư và giảng viên hy vọng sinh viên tích cực tham gia giờ thảo luận những chủ đề ngoài môn học. Mặc dù các khóa học đều khác nhau và các trường đại học cũng khác nhau nhưng hệ thống giáo dục Australia quy định tiêu chuẩn tối thiểu cho việc học tập mà sinh viên phải đạt được vào cuối mỗi học kỳ, và có nhiều phương pháp khác nhau để sinh viên có thể học. Triết lý của cách tiếp cận này chính là sự ghi nhận sinh viên học tập theo nhiều phương pháp khác nhau.

Các trường cao đẳng nghề

Ở các trường cao đẳng dạy nghề công lập và tư thục, học trên giảng đường và học phụ đạo thường đi đôi với nhau. Có nghĩa là trình bày thông tin và thảo luận tiến hành đồng thời. Có hỗ trợ trong giờ thảo luận đối với một số môn học khi giáo viên nhận thấy một số sinh viên có thể cần thêm hướng dẫn hoặc trợ giảng tại chỗ cho một số chủ đề cụ thể. Với những trường hợp này, việc trợ giảng coi như một lớp bổ túc cho sinh viên học kém hơn, và không bắt buộc sinh viên phải tham dự.

Vì các khóa học dạy nghề được xây dựng nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn và thực tế để kết hợp giảng bài trên lớp và thực hành. Cỡ lớp học thường có số lượng sinh viên nhỏ hơn so với trường đại học hoặc trường cao đẳng dạy nghề công lập.

Các cơ sở đào tạo tiếng Anh

Các khóa tiếng Anh phần lớn được tổ chức trong môi trường lớp học với sự phân bổ thời gian theo cách học tự đánh giá.

4. Đánh giá học tập

Trường Đại học

Ở các trường đại học Australia, thang điểm cuối cùng cho một môn học dựa trên bài tập được giao (bài viết hoặc thực hành, tùy theo khóa học), bài kiểm tra, tham gia lớp học (nghĩa là bao nhiêu lần bạn phát biểu và tham gia thảo luận trong lớp), đếp lớp học và thực tập nhóm. Tùy thuộc vào khóa học, bạn có thể được chấm điểm liên tục suốt cả học kỳ hơn là chỉ có vài tuần cuối hoặc vào kỳ thi. Lợi thế của phương pháp này là toàn bộ điểm không chỉ phụ thuộc vào một phần nhỏ của sự đáng giá.

Nếu bạn thi không tốt, bạn vẫn có cơ hội nâng điểm thông qua những tiêu chí khác nhau, nhưng nhìn chung được áp dụng như sau:

Xuất sắc: Từ 80 đến 100 phần trăm
Khá: Từ 70 đến 79 phần trăm
Đạt: Từ 60 đến 69 phần trăm
Đỗ: Từ 50 đến 59 phần trăm
Trượt: Dưới 50 phần tram

Các trường Cao đẳng nghề

Các trường cao đẳng nghề công lập và tư thục sẽ cung cấp chi tiết tiêu chí đánh giá để bạn chọn lựa khóa học.

Tùy thuộc vào bạn đang học chuyên ngành gì, việc đánh giá có thể bao gồm: bài tập và đánh giá thực hành yêu cầu bạn phải chứng tỏ bạn có thể thực hiện được theo tiêu chuẩn yêu cầu, và bài thi nói và viết để xác định kiến thức, hiểu biết của bạn về môn học đó.

Hầu hết tất cả các trường đào tạo nghề công lập và tư thục đều sử dụng hệ thống tím điểm như sau: đạt trình độ với mức xuất sắc, đạt trình độ với mức khá, đạt trình độ và không đạt trình độ.

Các cơ sở đào tạo tiếng Anh

Trước khi học khóa Tiếng Anh, bạn sẽ phải làm bài kiểm tra trình độ để kiểm chứng trình độ tiếng Anh hiện dang ở mức nào. Bài kiểm tra này sẽ xác định lớp học ở cấp độ nào phù hợp với bạn. Ở mỗi cấp độ học kéo dài khoảng 10 tuần kèm theo bài kiểm tra cuối kỳ của bạn sẽ chứng tỏ lực học cho những môn học tiếp theo có thể học trong lớp cũng như ngoài lớp học.

Vào cuối khóa học bạn sẽ nhận chứng chỉ với tên của lớp học cuối cùng, thời gian khóa học, trình độ và tỉ lệ đến lớp.

Các trường tiểu học và phổ thông

Ở các trường phổ thông Australia, học lực của học sinh được đánh giá dựa vào sự tham gia hàng ngày trên lớp, hoàn thành dự án hoặc bài tập và kết quả kiểm tra và bài thi. Mặc dù bậc học phổ thông do mỗi bang và vùng lãnh thổ phụ trách quản lý, hệ thống tiêu chuẩn đánh giá và báo cáo quốc gia được sử dụng như sau:

A (Xuất sắc): 85 điểm và cao hơn
B (Tốt): 70 đến 84
C (Trung bình): 50 đến 69
D (Kém): 25 đến 49
E (Xấu) 0 đến 24

5. Lời kết

Với cái nhìn tổng quát về hệ thống giáo dục Úc trên đây, Tư vấn du học Úc hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường giáo dục của Úc, cũng như là cẩm nang hướng dẫn bạn học tập tốt ở Úc, đạt được những thành tích xuất sắc và tốt nghiệp với bằng cấp danh giá của Úc. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://tuvanduhocuc.hatenadiary.com/ (tổng hợp)

Thông tin cần thao khảo:

>> Định cư Úc dễ hay khó khi du học
>> Thông tin du học Úc bạn cần biết
>> Định cư Úc theo diện đầu tư cần điều kiện gì